– Cái cảm giác được lang thang như mây trôi, thích ghé đâu thì ghé, thích đi đâu thì đi không gì có thể diễn tả được. Tâm hồn thư thả chẳng phải lo tối nay mình ngủ ở đâu, mình sẽ tìm và ghé quán nào ăn cho sạch, vệ sinh. 

Tại điểm hạ trại, hai đứa cứ thong thả soạn những dụng cụ nấu ăn thật đẹp, nấu những món ăn mình ưa thích. Chụp những bức ảnh đẹp về đồ ăn, về khung cảnh hữu tình xung quanh xe-trại của mình.

Anh Phạm Khắc Tưởng, 49 tuổi hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài tại quận 1, TPHCM đã kể lại cảm nhận của mình sau hành trình hơn 4.000 km phượt, cắm trại bằng xe ô tô Innova với một người bạn.

Anh Tưởng cho biết anh đã trải nghiệm hơn một tháng theo dạng đi cuối tuần hoặc đi liên tục 3 ngày với các điểm đến cách TPHCM trong vòng 350 km.

“Những cung bậc cảm xúc thật dạt dào, có những khoảnh khắc mà ta chẳng thể quên được như khi hoàng hôn buông xuống, những tia nắng cuối cùng vẽ lên một màu vàng óng ánh cho tất cả cách cảnh vật dưới đất. Nhìn từng gợn sóng bạc lăn tăn trên mặt hồ do ánh trăng tròn rót xuống mặt nước ban đêm, đẹp không thể tả”, anh hồi tưởng.

Nhưng để có một chuyến đi này, anh đã cải tạo sơ chiếc xe ô tô Innova của mình như 5 triệu đồng cho sàn inox và gỗ và tấm nệm sao su tự nhiên 5,9 triệu đồng mà anh cho biết, bên dưới tấm nệm, chỉ cần mở các tấm gỗ ra nó như một cái hộc lớn đựng đủ thứ dụng cụ cho chuyến đi mà sau đó, chỉ cần bỏ một giờ sẽ trả xe lại hiện trạng ban đầu.

Chi phí vận hành bình quân chừng 1.500 đồng tiền xăng/km, tiền cầu đường khoảng 500 đồng/km, nấu ăn bình quân 100.000 đồng/người/ngày.

Anh và bạn đồng hành đã đi qua Bến Tre, Long An, Hòn Hồng (Phan Thiết), làng chài Cà Ná (Ninh Thuận), Cối xay gió, tức hệ thống điện gió ở ven biển (Ninh Thuận), đèo Ngoạn Mục, đồi thông Châu Sơn (Đơn Dương), đồi cỏ hồng Đà Lạt, hồ Trị An, trảng cỏ trảng cò Bù Lạch, thành phố Buôn Mê Thuột, hồ Lak, núi lửa  Nam Kar ở Dak Nông, hồ Suối Giai (Bình Phước)…

Anh kể nhờ chuyến đi mà anh đã tự mình trả lời những thắc mắc lâu nay của bạn bè về du lịch và cắm trại kiểu Camping Car.

Anh cho biết anh đã ngủ trên xe hơn 10 đêm nhưng chưa đêm nào phải mở máy lạnh mà hầu như toàn toàn đắp chăn khi ngủ. Thậm chí có đêm ở Đà Lạt phải mở chức năng sưởi của máy lạnh trên xe trong vòng 15 phút trước khi ngủ để xe ấm áp vì ngoài trời quá lạnh và có nhiều gió.

Mở nắp capo. nổ máy chạy dàn lạnh của xe. Để xe nổ máy chế độ mát thôi mà trong xe rất lạnh rồi (phải đắp chăn). Bình quân tốn 1,2 lít xăng/giờ chạy máy. Do xe Innova là máy xăng, tiếng nổ nhỏ nên chỉ cần mở nhạc (đầu CD của xe) nhỏ thôi là đã có thể ngủ trưa mà không sợ ồn.

Trong đó 20 lít là dùng với vòi sen tắm áp lực cao và 20 lít dùng để rửa chén, tay, chân dùng bình cho tự chảy.

Bình quân chỉ tốn 9 lít xăng cho 100km nên chi phí bình quân tiền xăng với giá xăng hiện nay là (25.000 đồng/lít) thì 100km chỉ mất 225 nghìn đồng, tính ra hai người đi chơi rẻ hơn tiền đi xe đò.

Chỉ chú ý nấu những món ít mùi và sử dụng gas hay than. Đừng dùng chất đốt là xăng hay cồn vì khả năng cháy nổ xe sẽ cao hơn. Và nhớ kéo kính xuống một ít và cửa ở đuôi xe mở hé. Việc ăn trong xe là cực kỳ cần thiết. Khi mà ngoài trời mưa hay côn trùng bay nhiều. Hoặc khi ngoài trời quá lạnh như ở Đà Lạt hay quá nóng vào buổi trưa.

Vì sau xe là cái gường, nên một ngày có thể lái xe 400km cũng không quá mệt mỏi khi mà vừa đi vừa ngắm cảnh. Thích thì dừng lại ngủ, nghỉ trong xe. Đồ ăn thì mang sẵn trong xe nên tâm lý rất thoải mái, không lo đói, không lo tìm quán ăn.

Xe hai cầu có cái hay riêng của nó nhưng sẽ tốn xăng hơn xe một cầu. Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp và bờ biển dài dài nên không nhất thiết cứ phải dùng xe hai cầu mới có được cảnh đẹp và sự riêng tư. Xe một cầu chi phí xăng sẽ rẻ hơn.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *