Sắp bước tới kỳ nghỉ lễ quốc khánh 2/9, nhiều gia đình thường đi du lịch hay dài ngày bằng ô tô. Để đảm bảo những chuyến đi an toàn và vui vẻ, lái xe cần bỏ túi những kinh nghiệm quý báu khi di chuyển bằng ô tô.

Kiểm tra bảo dưỡng xe thật kỹ trước những chuyến đi dài:

Xe hơi sẽ là phương tiện di chuyển chính cho cả gia đình, do đó cần kiểm tra thật kỹ trước những chuyến đi xa và dài ngày. Bộ phận cần kiểm tra đầu tiên chính là lốp xe, nên kiểm tra lại áp suất tất cả các bánh xe kể cả lốp dự phòng. Lưu ý về độ mòn của các lốp, nếu cần thiết có thể thay thế các lốp đã quá mòn. 

Ngoài ra, chủ xe cần kiểm tra tổng thể xe một lần trước khi thực hiện chuyến đi. Các bộ phận có thể cần kiểm tra là nước làm mát, dầu động cơ, các hệ thống lái và an toàn trên xe. Đảm bảo các bộ phận chiếu sáng hoạt động thật tốt, đây cũng là bộ phận rất quan trọng nếu bắt buộc phải di chuyển vào ban đêm.

Hành trang gọn nhẹ nhưng đầy đủ

Ngoài những vật dụng thực sự cần thiết cho các sinh hoạt cá nhân của các thành viên thì nên lưu ý mang thêm một số vật dụng như: nước uống, dụng cụ sửa xe, quần áo, giầy tờ tùy thân, đồ y tế… Nếu có ý định cắm trại ngoài trời hoặc dùng lại đâu đó có thể mang thêm lều trại hoặc các dụng cụ cắm trại gọn nhẹ.

Một kinh nghiệm được nhiều ‘phượt thủ‘ chia sẻ, nếu bạn di chuyển theo đoàn từ 2 xe trở lên thì nên mang theo bộ đàm để có thể liên lạc dễ dàng và hỗ trợ các thành viên khác trong đoàn. Xe nào có lái cứng và nhiều kinh nghiệm nhất đi trước, gặp chướng ngại vật hay sự cố nhỏ trên đường có thể báo để xe đi sau biết và tránh.

thuê xe du lịch

Mệt đâu nghỉ đấy là lưu ý rất quan trọng

Đây là điều tối quan trọng trong việc tự đi bằng xe riêng. Nếu trong xe có từ hai người trở lên biết lái thì đơn giản vì chỉ cần chia nhau đổi lái là xong. Nhưng nếu xe chỉ có một lái thì khi mệt phải tìm đoạn an toàn hoặc trạm nghỉ để dừng xe lại nghỉ ngơi cho tỉnh táo. Chỉ cần 15 phút ngủ bạn đã có sức và tinh thần để đi tiếp. Đừng cố lái xe khi thấy mệt hoặc buồn ngủ vì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. Lưu ý, nếu xe có trẻ nhỏ thì bạn không nên đi liên tục quá 400km. 

Ngoài ra, bạn cần chủ động lộ trình để tránh phải lái xe vào ban đêm. Tốt nhất là bạn đi vào lúc sáng sớm và nghỉ ngơi vào lúc trời chập choạng tối. Ở quãng thời gian này thường rất khó quan sát và tầm nhìn bị hạn chế.

Khi mệt và phải dừng xe nghỉ ngơi, đặc biệt lưu ý không đỗ xe ở chỗ tối, khuất, những khúc cua gắt hay nơi ít người qua lại. Ngay cả khi đó là việc khẩn cấp bạn hãy cố gắng lái xe đến nơi có ánh sáng hay chỗ đông người. Trong trường hợp xe bị chết máy tại những nơi này, bạn hãy ngồi yên trong xe, khóa cửa và gọi điện nhờ sự giúp đỡ của đơn vị cứu hộ hay người thân.

Ngoài ra, nhớ liên lạc với người quen và cho họ biết mình đang ở nới nào và nơi sắp đến.

Đi du lịch tự túc bằng xe ô tô, xe du lịch sẽ an toàn hơn so với việc đi bằng xe máy, nhưng lại có nhiều khó khăn hơn việc di chuyển bằng tàu, máy bay… Tuy nhiên, đi xe du lịch tự túc sẽ đem lại cho bạn sự chủ động xuyên suốt hành trình mà không cần phải lo đến việc trung chuyển. 

Nếu bạn đang có ý định thuê xe du lịch thì bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe của Peter Trans. Peter Trans là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái/có lái với đa dạng các loại xe luôn được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành trình của bạn.

Xin vui lòng liên hệ với Peter Trans để được tư vấn báo giá chi tiết bạn nhé!

Chúc bạn một chuyến hành trình vui vẻ và an toàn nhất!

 

1 bình luận “Du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng xe hơi: Cần lưu ý những gì?”

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *